024-38.56.28.61 Email: mail@pvchem.com.vn Ioffice
TỔNG CÔNG TY HÓA CHẤT VÀ DỊCH VỤ DẦU KHÍ - CTCP

Tổng Giám đốc Petrovietnam làm việc tại PVChem

Ngày 12/4/2022, Ông Lê Mạnh Hùng - Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cùng lãnh đạo các Ban chuyên môn của PVN đã có buổi làm việc với Tổng Công ty Hóa chất và Dịch vụ Dầu khí (PVChem). 


Toàn cảnh buổi làm việc của PVN tại PVChem

 

Về phía PVChem có Ông Trương Đại Nghĩa - Chủ tịch HĐQT, Ông Phan Công Thành - Tổng Giám đốc, cùng các Ủy viên HĐQT, Ban Tổng Giám đốc, đại diện Lãnh đạo các Ban/Văn phòng, các Chi nhánh, Đơn vị thành viên PVChem.
 Ông Phan Công Thành - Tổng Giám đốc PVChem báo cáo tại buổi làm việc

 

Tại buổi làm việc, Ông Phan Công Thành - TGĐ PVChem đã báo cáo tóm tắt về tình hình hoạt động của PVChem trong thời gian qua. Theo đó, trong năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, tuy gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 trong nước diễn biến phức tạp kéo dài, cùng với xu thế tác động mạnh của chuyển dịch năng lượng, khủng hoảng năng lượng và biến động chính trị trên toàn thế giới, song PVChem đã phát huy tinh thần đoàn kết, trên dưới một lòng với ý chí vượt qua mọi khó khăn thử thách của người dầu khí cùng với sự quan tâm hỗ trợ sát sao của PVN đã giúp PVChem hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch Quý I/2022 đã đề ra.
 
•    Lĩnh vực dịch vụ: Doanh thu 213,8 tỷ đồng, đạt 101% Kế hoạch quý và bằng 196% so với cùng kỳ 2021, trong đó Lĩnh vực dịch vụ dung dịch khoan: PVChem triển khai cung cấp dịch vụ cho 03 giếng khoan của các nhà thầu dầu khí; Lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật: PVChem tiếp tục triển khai các hợp đồng dịch vụ kỹ thuật khâu đầu và khâu sau; Lĩnh vực dịch vụ công nghiệp: PVChem triển khai tiếp cận kế hoạch mua sắm năm 2022 của các đơn vị trong ngành để tìm kiếm các hợp đồng mới, nâng cao doanh thu và lợi nhuận. 
•    Lĩnh vực kinh doanh: Doanh thu 254 tỷ đồng, đạt 135% Kế hoạch quý và bằng 115% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó Kinh doanh hạt nhựa đạt doanh thu 174 tỷ; Kinh doanh hoá chất (hoá chất cho khoan, khai thác, lọc hoá dầu, chế biến khí, điện đạm) đạt doanh thu 80 tỷ đồng. 
•    Lĩnh vực sản xuất: Tổng sản lượng sản xuất 2.660 tấn, đạt 91% kế hoạch quý và bằng 129% so với cùng kỳ năm 2021. Hiện nay, PVChem còn gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm, việc sản xuất hiện tại chỉ ở quy mô nhỏ, chưa phát huy hết công suất của Nhà máy Cái Mép. 
•    Lĩnh vực đầu tư, nghiên cứu phát triển sản phẩm mới: PVChem tiếp tục phối hợp với các đối tác để nghiên cứu, triển khai các dự án như: Hợp tác với PVFCCo nghiên cứu triển khai dự án Nhà máy sản xuất Oxy già; Hợp tác với VNPOLY và Shinkong Synthetic Fiber Corp (SSFC), Công ty Môi trường Nghi Sơn triển khai Dự án sản xuất PET chip tái chế từ chai nhựa PET phế liệu; Hợp tác với BSR để triển khai Dự án sản xuất PP Filler Masterbatch/Compound từ bột PP của NM Lọc dầu Dung Quất; Hợp tác với PVGAS và BIG (Thái Lan) triển khai Dự án sản xuất khí công nghiệp sử dụng nguồn nhiệt lạnh của dự án kho LNG Thị Vải; Hợp tác với Công ty Công nghiệp Tàu thủy Dung Quất (DQS) cung cấp dịch vụ làm sạch khoang chứa dầu của tàu chở dầu.
•    Công tác quản trị: PVChem tiếp tục thực hiện tái cấu trúc và đang rà soát, xem xét hoàn thiện đề án thành lập Công ty PVChem-ITS và Công ty PVChem-CS trên cơ sở chuyển đổi mô hình hoạt động của hai Chi nhánh này. Tiếp túc làm việc với các cơ quan hữu quan để thực hiện tăng vốn Điều lệ của PVChem. Bên cạnh đó, PVChem đã bán thành công 2,5 triệu cổ phiếu quỹ vào ngày 08/2/2022.
Như vậy, kết quả SXKD Quý I/2022 của PVChem với chỉ tiêu doanh thu hợp nhất đạt vượt mức kế hoạch đặt ra. PVChem đã duy trì được các lĩnh vực hoạt động chính có lợi nhuận và lợi nhuận Công ty Mẹ - PVChem đạt vượt mức kế hoạch.  Tổng doanh thu quý I/2022 là 473,4 tỷ đồng, đạt 123% kế hoạch; Tổng lợi nhuận trước thuế 2,0 tỷ đồng; Nộp NSNN 15 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch và bằng 126% so với cùng kỳ năm 2021.

Để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2022, trong những tháng tiếp theo PVChem tiếp tục triển khai các nhiệm vụ cụ thể như sau:

•    Tập trung các nguồn lực triển khai Kế hoạch SXKD 5 năm 2021-2025 và Chiến lược phát triển đến năm 2035 theo Nghị quyết chấp thuận của Tập đoàn số 958/NQ-DKVN ngày 01/3/2022.
•    Hoàn thành giao/chấp thuận Kế hoạch 5 năm 2021-2025 cho các Đơn vị thành viên, Chi nhánh trong Tổng công ty làm cơ sở cho các đơn vị triển khai thực hiện.   
•    Phối hợp chặt chẽ với PVN và cơ quan có thẩm quyền để triển khai phương án tăng Vốn điều lệ của PVChem.
•    Tập trung triển khai các giải pháp đồng bộ trong các lĩnh vực sản xuất - kinh doanh - dịch vụ; Mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm/ dịch vụ nhằm thúc đẩy hoạt động SXKD của toàn Tổng Công ty, mục tiêu hoàn thành Kế hoạch doanh thu và lợi nhuận các Quý còn lại năm 2022.
•    Trước những khó khăn và thách thức của năm 2022, trên cơ sở kết quả hoạt động SXKD quý I và nhiệm vụ các Quý còn lại năm 2022, để hoàn thành mục tiêu đã đề ra, PVChem đã chủ động đề xuất một số kiến nghị với lãnh đạo PVN để lãnh đạo PVN xem xét hỗ trợ như:  
•    Chỉ đạo các đơn vị thành viên của PVN hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư đang hợp tác với PVChem để các dự án sớm được triển khai đưa vào vận hành góp phần gia tăng doanh thu và lợi nhuận cho các bên.  
•    Hỗ trợ giới thiệu khu đất tại Nghi Sơn Thanh Hóa và khu đất tại Long Sơn để PVChem xây dựng các dự án đầu tư và căn cứ, cung cấp dịch vụ.
•    Tiếp tục hỗ trợ PVChem tham gia cung cấp sản phẩm, dịch vụ dung dịch khoan, hóa chất khai thác và nhân lực cho dự án trọng tâm Lô B (Phú Quốc JOC) và Cá Voi xanh.
•    PVChem tham gia chương trình thu dọn mỏ trên thềm lục địa Việt Nam.
•    Đối với dịch vụ làm sạch công nghiệp: PVChem mong muốn nhận được sự hợp tác ưu tiên sử dụng dịch vụ do PVChem cung ứng.
•    Đối với hoạt động sản xuất của Nhà máy Cái Mép: Tiếp tục nhận được sự  hỗ trợ, giới thiệu của PVN tới các đơn vị trong ngành tăng cường, ưu tiên sử dụng sản phẩm sản xuất của Nhà máy, đặc biệt là sử dụng các sản phẩm xi-măng type 2 của PVChem trong quá trình triển khai các công trình dầu khí (Dự án Nhơn Trạch 3,4 của PVPower...).
•    Tổ chức Hội nghị dịch vụ: PVChem mong muốn sớm tham gia Hội nghị dịch vụ toàn Tập đoàn trong đó ưu tiên sử dụng các dịch vụ cốt lỗi của PVChem như dịch vụ dung dịch khoan, chống ăn mòn, bảo dưỡng sửa chữa....

 Ông Lê Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc PVN phát biểu tại buổi làm việc


Sau khi nghe báo cáo về kế hoạch sản xuất kinh doanh của PVChem và ý kiến phát biểu của đại diện lãnh đạo các Ban chuyên môn của PVN, Ông Lê Mạnh Hùng - Tổng giám đốc PVN đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực của PVChem trong thời gian qua đồng thời chia sẻ với Ban lãnh đạo PVChem những khó khăn, vướng mắc tại đơn vị hiện nay đồng thời Ông cũng nhấn mạnh rằng đây là thời điểm thị trường thuận lợi nhất trong suốt một thời gian dài sụt giảm, những biến động địa chính trị trên thế giới đang diễn ra rất nhanh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến ngành dầu khí nói chung cũng như lĩnh vực dịch vụ dầu khí nói riêng. Bởi vậy, PVChem cần nắm bắt thời cơ, tập trung đầu tư và phát triển sản xuất, chiếm lĩnh thị trường về các sản phẩm hóa chất cũng như dịch vụ hóa chất chuyên ngành dầu khí. Để thực hiện được các mục tiêu đã đề ra trong kế hoạch SXKD năm 2022 và kế hoạch 5 năm 2021 - 2025, Ông Lê Mạnh Hùng - Tổng giám đốc PVN đã yêu cầu các Phó Tổng giám đốc và các Ban chuyên môn của PVN nghiên cứu các kiến nghị của PVChem từ đó đưa ra những đề xuất cụ thể nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc và hỗ trợ cho sự phát triển của PVChem trong giai đoạn tới. 
 


 

Ông Trương Đại Nghĩa - Chủ tịch HĐQT phát biểu tại buổi làm việc
 

Thay mặt Tập thể lãnh đạo PVChem, Ông Trương Đại Nghĩa - Chủ tịch HĐQT PVChem đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến sự quan tâm, chỉ đạo và hỗ trợ kịp thời của Lãnh đạo PVN và các Ban chuyên môn đối với PVChem trong suốt thời gian qua. Ông Trương Đại Nghĩa - Chủ tịch HĐQT tin tưởng với bản lĩnh, kinh nghiệm và sự chủ động, sáng tạo, tập thể PVChem sẽ vượt qua khó khăn, hoàn thành kế hoạch SXKD năm 2022, qua đó làm tiền đề quan trọng để triển khai thành công kế hoạch 5 năm 2021-2025 và Chiến lược phát triển đến 2035, tầm nhìn đến 2045 góp phần vào thành công chung của PVN trong những năm tiếp theo.  

Các tin khác