024-38.56.28.61 Email: mail@pvchem.com.vn Ioffice
TỔNG CÔNG TY HÓA CHẤT VÀ DỊCH VỤ DẦU KHÍ - CTCP

Hiểu rõ hơn về nồng độ chlorine khử trùng và tính ứng dụng của nó

Chlorine là gì và bao nhiêu là phù hợp cho hoạt động khử trùng, vệ sinh trong đời sống và dụng cụ y tế. Cùng PVChem hiểu thêm về chất tẩy rửa và cách sử dụng chúng sao cho phù hợp qua các chia sẻ sau đây bạn nhé.

1. Hiểu về đặc điểm hoá học của Chlorine

1.1.    Chlorine là gì?

Chlorine là một chất hoá học mà công dụng của nó là oxy hoá, sát khuẩn cực mạnh. Chlorine được sử dụng dùng để khử trùng và tẩy trắng và đặc biệt được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như thuỷ sản, dệt nhuộm, xử lý nước, bể bơi hay sát khuẩn các thiết bị y tế. Tuỳ vào nồng độ chlorine khử trùng mà nó sẽ được sử dụng trong lĩnh vực khác nhau.

Hiện nay thì Chlorine có hai dạng phổ biến được sử dụng là Chlorine tự do hoặc hypochlorite. Tồn tại ở dạng hypochlorite  thì hoá chất này được chia ra làm 2 loại là Hypochlorite natri (NaOCl) dạng lỏng và Hypochlorite canxi [Ca(OCl)2] với đặc điểm nhận diện là dạng bột trắng, mùi cay xốc, khi pha với nước sẽ cho ra màu trong suốt, có mùi vị. Chất này thường dùng khử trùng và diệt vi khuẩn, ngoài ra còn được dùng làm bất hoạt các vi sinh vật người ta thường sử dụng Hypochlorite canxi [Ca(OCl)2] và được ứng dụng nhiều vào hoạt động trong các nhà máy sản xuất thủy sản.

Chlorine-la-gi
Chlorine là gì

Cho dù ở bất kỳ dạng nào, Chlorine khi tác dụng với nước đều sẽ tạo ra phân tử axit hypoclorit có tác dụng khử trùng nước với rất hiệu quả, chính vì thế mà được ứng dụng khử trùng.

1.2.    Lợi ích của chlorine

Nhìn qua có thể thấy, tuỳ thuộc vào nồng độ chlorine khử trùng mà nó được ứng dụng trong việc xử lý, tiệt trùng trong các lĩnh vực khác nhau. Cùng điểm qua những lợi ích vượt trội của Chlorine sẽ giúp bạn hiểu được hơn vai trò của chất hoá học này.

-   Chlorine là một chất khá phổ biến, giá thành không cao và có thể sử dụng trong cuộc sống thường ngày

-   Chlorine có đặc điểm vật lý là không màu nên sử dụng tốt cho việc xử lý nước

-   Ngoài khả năng khử trùng, Chlorine còn có khả năng loại bỏ một số mùi lạ khó chịu không rõ nguyên nhân

-   Đặc biệt hiệu quả để oxy hoá các hợp chất hữu cơ và vô cơ nhất định

1.3.    Tác hại của chlorine

Ngoài những lợi ích vượt trội được ứng dụng trong cuộc sống, chlorine và nồng độ chlorine khử trùng cũng tiềm ẩn những tác hại nếu bạn không biết cách sử dụng chúng. Chlorine thực tế có thể gây ảnh hưởng tới sức khoẻ con người nếu sử dụng với hàm lượng quá lớn. Bạn cần phân biệt giữa khử trùng và diệt virus, nhiều người lầm tưởng chlorine có khả năng diệt vi rút mà sử dụng nó không đúng cách, sẽ gây hại cho các vật dụng, cho sức khỏe con người.

Đặc điểm khác của chlorine là nó có tính ăn mòn cao, các vật dụng lưu trữ chlorine cần sử dụng vật liệu chuyên dụng. Thời gian lưu trữ chlorine cũng ngắn nên khi đã xử lý được nguồn nước thì sau một thời gian tính năng khử trùng sẽ mất đi. Ngoài ra khi như Chlorine tác dụng với các hợp chất humic sẽ sinh ra các sản phẩm phụ như: Chlorophenols và Trihalomethanes (THMs) và đây là các chất không tốt với khả năng gây ung thư, điều này bạn cần lưu ý.

2. Tính ứng dụng của chlorine khử trùng

Chlorine với đặc điểm đã được chia sẻ trên đây, bạn có thể thấy công dụng lớn nhất của nó chính là khử trùng, ứng dụng nồng độ chlorine khử trùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Cùng PVChem điểm qua một vài ứng dụng thiết thực trong đời sống của Chlorine.

2.1.    Xử lý nguồn nước bể bơi, nước sinh hoạt

Nếu thường đi bơi tại các bể bơi bạn sẽ ngửi thấy mùi hơi nồng, chính là mùi của Chlorine. Nhân viên vệ sinh bể bơi đã giữa cho bể bơi luôn sạch sẽ, khử trùng bằng việc duy trì một lượng chlorine trong nước ở mức 0,6 – 1 ppm với độ pH=7,2 – 7,6.

Ứng dụng chlorine trong khử trùng nước sinh hoạt là sử dụng với nồng độ 1% . Cách sử dụng là hoà tan liên tục vào khu vực bể chứa nước để duy trì nồng độ chlorine khử trùng từ 0,1 đến 0,2 ppm tại vòi sử dụng.

2.2.    Dùng làm chất khử trùng

Chlorine được ứng dụng làm chất tẩy rửa, khử mùi rất hiệu quả trong nhà bếp, phòng tắm, làm sạch bề mặt hay các vật dụng cần dùng dung dịch chlorine với nồng độ 0,5%.

Cách sử dụng nồng độ chlorine khử trùng  hiệu quả là cần hòa tan 5- 6g/lít nước rồi phun ra ở những nơi mà bạn cần xử lý khử trùng.

Chlorine-lam-chat-khu-trung
Tính ứng dụng của chlorine

2.3.    Dùng trong nuôi trồng thuỷ sản

Liều lượng sử dụng hiệu quả trong nuôi trồng thuỷ sản được chia sẻ: Khử trùng thiết bị, bể và dụng cụ với nồng độ 100-200 ppm (30 phút), khử trùng đáy ao với nồng độ 50-100 ppm, khử trùng nước ao với nồng độ 20-30 ppm, xử lý bệnh do ký sinh trùng với nồng độ 0,1-0,2 ppm, xử lý bệnh do vi khuẩn với nồng độ 1-3 ppm (10 – 15 phút)

Chia sẻ về đặc điểm và công dụng của Chlorine chi tiết trên đây đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích. Bạn có thể tham khảo để ứng dụng chlorine vào đời sống, sử dụng nồng độ chlorine khử trùng phù hợp. Tại website https://pvchem.com.vn/ của PVChem còn nhiều kiến thức hữu ích liên quan, truy cập để cùng bổ sung nhiều thông tin cần thiết hơn bạn nhé.

Các tin khác