024-38.56.28.61 Email: mail@pvchem.com.vn Ioffice
TỔNG CÔNG TY HÓA CHẤT VÀ DỊCH VỤ DẦU KHÍ - CTCP

Peracetic acid là gì và tính ứng dụng trong đời sống

peracetic acid là một trong những hợp chất được ứng dụng trong đời sống với khả năng khử trùng cao. Ngoài ra peracetic acid còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong chia sẻ dưới đây, PVChem sẽ gửi đến bạn thông tin chi tiết hơn về peracetic acid là gì và tính ứng dụng thiết thực trong đời sống của hợp chất hoá học này.

Tìm hiểu đặc điểm của peracetic acid

1.1.  Thành phần hoá học của peracetic acid là gì

peracetic acid là một chất hoá học còn được gọi với những cái tên như Acide peracetic, Acid peroxyacetic, Peroxyacetic acid, PAA… Đây là một chất lỏng không màu, mùi nồng cay sốc mũi với công dụng giống như một chất có khả năng oxy hoá cực mạnh. Peracetic Acid có công thức hoá học là CH3CO3H . Peracetic acid tạo thành một trạng thái cân bằng giữa chất Acid acetic (CH3COOH) và hydrogen peroxide (H2O2).


cong-thuc-hoa-hoc-peracetic-acid
Công thức hoá học của peracetic acid là gì

1.2. Ưu điểm của peracetic acid

Tìm hiểu kỹ hơn ưu điểm peracetic acid là gì của bạn sẽ thấy được điểm nổi bật mà chất hoá học này mang lại trong đời sống của chúng ta.

-    Sử dụng peracetic acid với giá thành thấp, dễ tìm mua trong các cửa hàng vật liệu hiện nay

-    Peracetic acid dễ phân tán và xử lý các màng sinh học, tác dụng nhanh ngay cả ở nhiệt độ thường

-    Có khả năng tác động, hiệu quả với phổ rộng vi sinh vật như vi khuẩn, nấm mốc và men

-    Peracetic acid không hề dễ bị ảnh hưởng bởi độ cứng, không để lại cặn trên thiết bị, và không làm thay đổi hương vị, màu sắc của thực phẩm cần xử lý

-    Đặc biệt peracetic acid thường không có dư lượng chất độc hại nên có tính an toàn cho sức khỏe con người 

1.3. Nhược điểm của peracetic acid

Bên cạnh ưu điểm thì peracetic acid cũng có những nhược điểm riêng. Điểm qua nhược điểm peracetic acid là gì :

-    Nồng độ của peracetic acid dễ bị giảm sút hơn các chất khử trùng khác và khá là dễ bay hơi ở ngoài không khí. Nên lời khuyên là bạn chỉ nên pha loãng một lượng cần dùng, không nên để dư thừa vì không thể sử dụng cho lần sau

-    Mùi của peracetic acid khá nồng cay nên có thể khiến người dùng khó chịu

-    Peracetic acid có khả năng ăn mòn các loại kim loại như kẽm, thép, đồng trừ inox nên cần cân nhắc trong việc sử dụng để làm sạch các vật dụng được làm từ các chất liệu này

-    Khi được pha loãng, không có tính ổn định cao, thường không được sử dụng quá 24h

  1. Ứng dụng của peracetic acid

peracetic-acid-ung-dung-trong-nha-may-che-bien-thuc-pham
PAA ứng dụng trong nhà máy sản xuất thực phẩm

Điểm qua những ứng dụng nổi bật của peracetic acid là gì.

-   Peracetic acid là hoá chất chuyên dùng cho việc sát khuẩn nhanh, được sử dụng để vệ sinh môi trường hoặc thường được sử dụng trong quy trình vệ sinh đường ống thiết bị trong các nhà máy sản xuất, chế biến thực phẩm.

-   Trong nuôi trồng thuỷ sản, vì có khả năng diệt khuẩn tốt mà không để lại dư lượng độc hại nên peracetic acid được sử dụng thay thế cho BKC hay formol để sát khuẩn ao hồ nuôi tôm. Sử dụng với hàm lượng 15:23 cũng có thể hỗ trợ cắt các loại tảo độc trong ao nuôi, phân huỷ các hợp chất hữu cơ dư thừa và cung cấp một lượng oxy cho hồ nuôi.

-   Peracetic acid được ứng dụng trong việc khử trùng nhanh các bề mặt có sự tiếp xúc với thực phẩm. Tính chất này được ứng dụng nhiều trong các ngành chế biến thực phẩm, đặc biệt là sản xuất bia, bánh kẹo, chế biến thuỷ hải sản, đường, bánh ngọt…

-   Bạn biết tính năng đặc biệt của peracetic acid là gì không? Peracetic acid có khả năng khử trùng tất cả các loại sinh vật ngay cả trong điều kiện môi trường lạnh. Ngoài ra dung dịch này sẽ hỗ trợ rất tốt cho sản phẩm có thanh trùng nhanh và làm cho sản phẩm được khử trùng thích ứng với việc ngâm nhúng hay bơm gội.

  1. Hướng dẫn sử dụng peracetic acid đúng cách

Để tận dụng được đặc điểm có lợi của bạn cần biết cách sử dụng nó.Ở nồng độ loãng thì peracetic acid gần như không có mùi, nhưng khi được pha trộn ở nồng độ cao hơn thì peracetic acid có mùi mạnh, đặc trưng mà bạn có thể phân biệt nó ngay lập tức.  

Quá trình sử dụng bạn nên trang bị thiết bị bảo hộ như găng tay, khẩu trang, kính để không bị nồng độ cao tác động đến cơ thể của mình. Công dụng của peracetic acid sẽ phục thuộc nhiều vào các yếu tố như nồng độ, nhiệt độ của môi trường, các loại vi sinh mà bạn cần tiêu diệt. Nồng độ phổ biến khi sử dụng PAA thường là 0,05%–0,3% (chủ yếu 0,2-0,5%).

Sử dụng peracetic acid hiệu quả nhất thì nhiệt độ phù hợp peracetic acid là gì? Đó là khoảng từ 5 độ C đến 20 độ C, nếu ở con số 50 độ C thì thời gian thanh trùng ngán nhưng hiệu quả nhanh hơn. Khuyến cáo không nên dùng peracetic acid ở nhiệt độ trên 50 độ C vì như thế sẽ làm giảm hiệu quả của nó.

Những chia sẻ chi tiết về peracetic acid là gì và tính ứng dụng của nó có hữu ích với bạn. Tại website https://pvchem.com.vn/ PVChem còn cung cấp rất nhiều kiến thức bổ ích mà bạn có thể tìm hiểu, ứng dụng trong đời sống, ghé để tìm hiểu thêm bạn nhé.

 
Các tin khác