024-38.56.28.61 Email: mail@pvchem.com.vn Ioffice
TỔNG CÔNG TY HÓA CHẤT VÀ DỊCH VỤ DẦU KHÍ - CTCP

Các định mức lắp dựng giàn giáo ngoài trong xây dựng bạn nên biết

Trước một công trình chuẩn bị được thi công thì công tác sắp đặt, tính toán chuẩn bị giàn giáo vô cùng quan trọng. Bởi một hệ thống giàn giáo được tính toán, cẩn thận thì sẽ nâng đỡ tốt công trình và hạn chế được các rủi ro có thể xảy ra. Vậy các yếu tố, các định mức trong lắp đặt giàn giáo ngoài như thế nào, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Vì sao cần tuân thủ các quy tắc, định mức lắp dựng giàn giáo ngoài

Theo những thống kê trong lĩnh vực xây dựng, trong một năm trung bình có hàng nghìn vụ tai nạn lao động có liên quan đến hệ thống giàn giáo và nguyên nhân chính được tổng hợp chính là chất lượng và quy trình lắp đặt. Yếu tố chất lượng giàn giáo có thể xuất phát từ nhà sản xuất, nhưng các lắp đặt chắc chắn là nguyên nhân đến từ nhà thầu thi công.

he-thong-gian-giao
Chuẩn bị hệ thống giàn giáo đảm bảo an toàn lao động

>>> Tham khảo: Dịch vụ lắp đặt xây dựng giàn giáo tiêu chuẩn tiêu chuẩn BS 1139

Quá trình lắp dựng giàn giáo ngoài tuân thủ các quy tắc, cẩn thận tỉ mỉ sẽ giúp cho hệ thống này trở nên vững chắc. Từ đó đảm bảo được tính an toàn của công trình, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của thợ thi công, đến đội ngũ giám sát và cả những người có liên quan khác tới công trình. Làm nghề xây dựng chắc chắn bạn phải để tâm đến yếu tố về giàn giáo.

2. Các tiêu chuẩn, quy định

Trong lĩnh vực xây dựng, những định mức lắp dựng giàn giáo ngoài quy chuẩn, số liệu đều được đưa ra một cách cụ thể, đều được quy định chi tiết tạo thành một quy chuẩn nhất định thống nhất đảm bảo chất lượng các công trình khác nhau.

Theo được quy định tại số 1776/QĐ – BXD được trình bày

-   Các định mức giàn giáo ngoài có mã hiệu AL.61100 được đưa ra áp dụng đối với tất cả các công tác xây dựng cần giàn giáo để thi công và được tính toán theo chiều cao thiết kế công trình. Các mức như  ≤ 16m, ≤ 50m và > 50m

-   Định mức giàn giáo trong có mã hiệu AL.61200 được đưa ra áp dụng cho tất cả các công tác xây dựng cần giàn giáo để thi công và chỉ được tính khi thi công các công tác có chiều cao từ 3.6m trở lên và tính cộng thêm đối với mỗi 1.2m chiều cao tăng thêm.

Việc áp dụng các tiêu chuẩn lắp dựng giàn giáo ngoài phục vụ hoạt động thi công như được trình bày trên là phù hợp quy định. Tuy nhiên giàn giáo là nhóm vật liệu luân chuyển chứ không phục vụ riêng một công trình, vậy nên có thêm quy định mức số 1776/QĐ-BXD thì phải tính thêm thời gian, giá trị hao mòn. Cụ thể thời gian sử dụng giàn giáo tính trung bình từ 1 tháng trở xuống, cứ kéo dài thêm 1 tháng thì sẽ tính 1 lần hao phí vật liệu.


tieu-chuan-lap-dat-gian-giao.
Tuân thủ các tiêu chuẩn quy định nghiêm ngặt

3. Lưu ý khi lắp đặt giàn giáo

Tiêu chuẩn chất lượng trong định mức lắp dựng giàn giáo ngoài

Mỗi hệ thống giàn giáo sẽ cần tuân thủ quy tắc tiêu chuẩn để đảm bảo được độ bền chắc và chất lượng của  hệ thống.

-   Các bộ phận dùng để lắp đặt giàn giáo sẽ cần phải phù hợp và khớp với hồ sơ kỹ thuật, đảm bảo các yêu cầu khác về kích thước, trọng lượng và cường độ. Chất liệu làm giàn giáo phải chịu được trọng tải đủ lớn với thiết kế để đảm bảo an toàn.

-   Các bộ phận phải làm từ vật liệu chắc chắn với cấu tạo gọn nhẹ, dễ lắp đặt tháo dỡ. Cơ thể lắp dựng nhanh chóng, hợp lý và đặc biệt là phù hợp với từng môi trường làm việc của công trường.

-   Đảm bảo tính linh động cao cùng với khả năng luân chuyển nhiều lần bởi giàn giáo không chỉ dùng đối với một công trình mà được tái sử dụng nhiều lần.

Các lưu ý về lắp dựng giàn giáo ngoài

-   Hệ thống giàn giáo dựng cao tới đâu sẽ cần phải neo giữ gắn chắc vào công trình đến đấy và tuân thủ thiết kế, thép ống làm giàn không được cong, nứt lõm, thủng hay bẹp…

-   Lắp đặt hay tháo gỡ giàn giáo bằng thép cần có khoảng cách đủ lớn với đường dây điện. Nếu khoảng cách dưới 5m sẽ cần phải xin báo cắt điện liên tục để phục vụ mục đích lắp đặt/tháo dỡ đảm bảo làm xong hoàn toàn mới mở lại

-   Phải có các biện pháp đảm bảo an toàn về chống sét với giàn giáo kể từ độ cao 4m trở lên

-   Nếu giàn giáo được làm từ các vật liệu khác như tre, gỗ thì luôn cần tuân thủ định mức lắp dựng giàn giáo ngoài về cả kích thước, chất lượng vật liệu đảm bảo an toàn

luu-y-ve-lap-dung-gian-giao-ngoai
Bỏ túi lưu ý hữu ích để chuẩn bị hệ thống giàn giáo an toàn

Giàn giáo phục vụ cho công trình xây dựng, từ quá trình chọn vật liệu cho đến xây dựng tháo dỡ luôn cần tuân thủ tuyệt đối những quy định an toàn. Nắm rõ định mức lắp dựng giàn giáo ngoài tiêu chuẩn sẽ giúp cho quá trình thực hiện trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Hy vọng chia sẻ trên đây sẽ mang lại cho bạn lượng thông tin hữu ích, truy cập website của PVChem để cập nhật thêm những thông tin về xây dựng cần thiết cho bạn nhiều hơn nữa nhé.

Các tin khác