024-38.56.28.61 Email: mail@pvchem.com.vn Ioffice
TỔNG CÔNG TY HÓA CHẤT VÀ DỊCH VỤ DẦU KHÍ - CTCP

Top 4 Hoá Chất Tẩy Cáu Cặn Nồi Hơi Thông Dụng Nhất

Nước sử dụng trong các thiết bị trao đổi nhiệt nếu chưa được loại bỏ triệt để, khi vận hành sẽ hình thành cáu cặn bám trên bề mặt. Hiện tượng này nếu kéo dài lâu sẽ khiến giảm khả năng trao đổi nhiệt, tăng năng lượng sử dụng đồng thời giảm đáng kể tuổi thọ của nồi hơi trong quá trình sử dụng.

Vì vậy việc xử lý cáu cặn nồi hơi là việc làm thực sự cần thiết để đảm bảo an toàn cho thiết bị. Hiện nay có rất nhiều phương pháp xử lý cáu cặn nồi hơi, tuy nhiên phương pháp sử dụng hóa chất luôn được nhiều người lựa chọn hơn cả, bởi những ưu điểm không phải phương pháp nào cũng có được.

1. Cáu cặn bám trên nồi hơi có tác hại gì?

Sau một thời gian dài sử dụng, trên nồi hơi sẽ xuất hiện các vết cáu cặn bám trên thành thiết bị, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng hoạt động. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ gây ra các tác hại như sau:


hoa-chat-xu-ly-cau-can-noi-hoi

Cáu cặn gây ăn mòn trên bề mặt và giảm tuổi thọ thiết bị

- Gây ăn mòn trên bề mặt thiết bị, giảm tuổi thọ, không đảm bảo an toàn cho quá trình vận hành. Trong trường hợp có thể vận hành được sẽ rất dễ xảy ra sự cố gây nguy hiểm cho mọi người xung quanh

- Giảm hiệu quả trao đổi nhiệt, giảm công suất, năng suất làm việc vốn có, tiêu tốn thêm nguyên liệu, nhiên liệu và năng lượng phục vụ cho quá trình vận hành mà không gia tang them bất cứ giá trị nào

- Cáu cặn bám lâu ngày trên thành ông sẽ gây tắc, thủng đường ống làm gián đoạn quá trình hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, gây thiệt hại lớn về kinh tế

2. Ưu điểm dử dụng hóa chất làm sạch nồi hơi 

Hiện nay có rất nhiều phương pháp khác nhau dung để tẩy rửa cáu cặn trên nồi hơi. Tuy nhiên phương pháp sử dụng hóa chất vẫn luôn được lựa chọn hơn cả vì giá thành rẻ mà cách thức thực hiện cũng khá đơn giản. Ưu điểm khi sử dụng hóa chất tẩy rửa cáu cặn nồi hơi như:

  • Đánh tan vết bẩn nhanh chóng mà không cần thông qua các điều kiện về nhiệt độ, áp suất

  • An toàn trong quá trình sử dụng, không gây hiện tượng kích ứng hay ăn mòn da

  • Thích hợp để xử lý ở quy mô lớn, số lượng lớn, tiết kiệm chi phí hiệu quả

  • Không lo lắng sau khi tẩy rửa xảy ra tình trạng hư hỏng hay ăn mòn do axit

  • Cải thiện tình trạng hoạt động của thiết bị và nâng cao năng suất hoạt động

3. Một số loại hóa chất tẩy cáu cặn lò hơi hiện nay

Cáu cặn nồi hơi là tình trạng rất dễ xảy ra trong quá trình hoạt động thiết bị. Việc xử lý nhanh chóng, triệt để tình trạng này là một trong những ưu tiên hàng đầu giúp cải thiện năng suất và khả năng làm việc.

Tham khảo một số hóa chất thường được sử dụng để xử lý cáu cặn nồi hơi (lò hơi) bao gồm những loại sau:

3.1  Hóa chất làm sạch lò hơi SP – A200

SP – A200 có tính axit khá mạnh dùng để tẩy sạch cặn đá vôi, sắt, magie bám trên thành đường ống, cải thiện hiệu quả truyền nhiệt, tiết kiệm năng lượng tối đa và nâng cao hiệu quả kinh tế.

hoa-chat-lam-sach-noi-hoi-SP–A200

 SP – A200 có tính axit khá mạnh

SP – A200 tồn tại dưới dạng dung dịch, màu vàng nhẹ và có mùi hắc, khả năng tan trong nước khá tốt. Trong quá trình sử dụng cần phải tuân thủ dung bảo hộ lao động, gang tay cao su, khẩu trang phòng độc do hóa chất mang tính axit.

3.2  Hóa chất tẩy rửa lò hơi trung hòa SP – N200

SP – N200 có tính kiềm, trung hòa lượng axit dư trong nước bám trên thành nồi hơi vô cùng hiệu quả. Bên cạnh đó, hóa chất này còn có khả năng ngăn ngừa tình trạng ăn mòn nồi hơi hiệu quả, dễ dàng sử dụng và đạt hiệu quả cao.


hoa-chat-tay-rua-lo-hoi-SP–N200

SP – N200 có tính kiềm, trung hòa lượng axit dư trong nước hiệu quả

SP – N200 tồn tại dưới dạng dung dịch trong suốt, không màu, mùi hơi hắc, tan hoàn toàn trong nước. Hóa chất này nên được để riêng, không lẫn lộn với các loại hóa chất khác, bảo quản ở nơi thoáng mát có mái che.

3.3  Hoá chất làm sạch lò hơi SP – 03

Hóa chất ức chế ăn mòn SP – 03 mang tính axit nhẹ, ức chế cáu cặn và ăn mòn nồi hơi. Hóa chất này hoạt động dựa trên nguyên lý tạo phức với ion kim loại, hạn chế quá trình kết tủa cacbonat, ức chế ăn mòn, bảo vệ vật liệu hiệu quả.
 

hoa-chat-lam-sach-lo-hoi-sp-03
SP – 03 ức chế cáu cặn và ăn mòn nồi hơi

Khi sử dụng sản phẩm cần đảm bảo các nguyên tắc an toàn lao động do hóa chất mang tính axit. Chỉ cần châm trực tiếp SP – 03 vào nước cấp nồi hơi hoặc bể chứa nước cấp nồi hơi là được.

3.4 Hoá chất xử lý nồi hơi AT 4000 HO

AT 4000 HO là hoá chất tẩy cáu cặn lò hơi cực mạnh có thể tẩy được những rỉ sét, cặn vôi cứng đầu nhất. (Lưu ý: Tránh sử dụng AT4000 HO trên những vật liệu dễ bị ăn mòn như đồng, nhôm.)
hoa-chat-at-4000-ho
AT 4000 HO hoá chất chuyên dụng xử lý cáu cặn nồi hơi hiệu quả
 

Cách sử dụng:
  • Pha dung dịch tẩy cáu cặn AT 4000 HO với nước theo tỷ lệ về thể tích 1: 3 hoặc 1: 4. 
  • Sử dụng dung dịch vừa pha đổ vào lò hơi hoặc đường ống bị cáu cặn.
  • Tuỳ thuộc vào độ bám cáu cặn mà ngâm thiết bị cần tẩy rửa cáu cặn từ 12-24h . 
  • Xả sạch dung dịch tẩy cáu cặn ra khỏi thiết bị, sau đó dùng nước làm sạch bề mặt.
Để mua sản phẩm hóa chất xử lý cáu cặn nồi hơi (lò hơi), khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline (+84.24) 38562861 để đặt hàng sớm nhất!
Các tin khác