024-38.56.28.61 Email: mail@pvchem.com.vn Ioffice
TỔNG CÔNG TY HÓA CHẤT VÀ DỊCH VỤ DẦU KHÍ - CTCP

 Tổng hợp những tiêu chuẩn đào đất hố móng công trình bạn cần biết

Trong quá trình xây dựng, đào hố móng là bước đi đầu tiên và có vai trò cực kỳ quan trọng đến độ bền vững và chất lượng chung của công trình. Chính vì vậy mà các tiêu chuẩn đào đất hố móng đã được đưa ra một cách bài bản chi tiết để quá trình thi công tuân thủ làm theo. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về các tiêu chuẩn quan trọng này qua bài viết sau.

1. Thực tế việc đào hố móng là gì?

Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra mỗi công trình mặt đất nào được xây dựng lên đều phải tiến hành làm móng trước khi tiến hành các hoạt động xây dựng khác. Một nền móng vững chắc là bước đầu tiên, quan trọng cho bất kỳ công trình xây dựng nào. Đối với một số khu vực có nền đất chắc việc đào móng diễn ra đơn giản, một số nơi do đặc điểm địa lý mà cần đào móng sâu xây dựng tốt. Thực chất tất cả đều phải tuân thủ một hệ tiêu chuẩn đào đất hố móng chung. Móng nền chắc có tác dụng:

-   Các nền hố móng được đào sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc chi công móng công trình

-   Hố móng chắc sẽ đảm bảo rằng khả năng chịu tải toàn bộ lực của công trình lên nền đất đều khổng ảnh hưởng tới bề mặt móng

-   Tuân thủ tiêu chuẩn xây dựng nhà theo đúng bản thiết kế công trình

-   Giúp hạn chế tình trạng sụp lún hay móng không đồng đều kém bền vững

dao-ho-mong
Đào hố móng là giai đoạn vô cùng quan trọng

Có thể thấy hố móng tuân thủ tiêu chuẩn đào đất hố móng đã giúp giữ cho cấu trúc móng và toà nhà bên vững. Quá trình thực hiện hố móng rất cần được thực hiện cẩn thận và nghiêm ngặt đảm bảo không có yếu tố gây hại gì tác động đến phần móng của ngôi nhà.

2. Tiêu chuẩn đào hố móng trong hoạt động xây dựng

  • Công tác thi công

Việc đầu tiên của quá trình thi công nhà và thi công đào hố móng chính là tiến hành giải phóng khu vực đất thi công. Các chướng ngại vật như cây cối, gạch đá, dụng cụ… nên được dọn sạch gọn gàng. Theo tiêu chuẩn đào đất hố móng nếu một công trình nào đó có các cấu trúc đặc biệt yêu cầu công nhân làm phía dưới đáy móng thì 0.7m là khoảng cách tối thiểu giữa vách hố móng và kết cấu móng.

  • Quy cách và kích thước tiêu chuẩn hố móng

Phần bề mặt của đáy móng đi cùng với móng độc lập sẽ cần có độ rộng tối thiểu bằng bề rộng của kết cấu, cùng với đó là một lớp có chức năng chống ẩm. Trong tiêu chuẩn đào đất hố móng khoảng cách để đặt ván khuôn móng cùng neo chằng và sẽ tăng 0.2m.

Tiến hành đào hố móng cho công trình thợ phải để lại một lớp bảo vệ để chống lại các tác động và xâm thực của yếu tố thiên nhiên. Lớp bảo vệ này được sử dụng cho đến khi phần công trình phía trên được tiến hành xây dựng, lúc đó thợ mới nên bở lớp này đi.

tuan-thu-tieu-chuan-dao-ho-mong
Tuân thủ yêu cầu khoảng cách, kích thước khi đào hố móng

  • Kết cấu nền, kết cấu khu vực xung quanh

Tuân thủ tiêu chuẩn đào đất hố móng thì lưu ý về kết cấu nền, kết cấu khu vực xung quanh chắc chắn phải lưu ý. Đối với các hố móng mà có vách thẳng đứng và không được gia cố tạm thời thì thời gian thi công móng cần được rút ngắn hết mức. Đồng thời đặt các biển cảnh báo ở khu vực xung quanh.

Đối với những khu vực đất nền mềm thì thợ không được đào sâu quá cao trình thiết kế. Hố móng nằm phía dưới mực nước ngầm cần có các biện pháp giảm mực nước ngầm như dùng rãnh ngầm, rãnh dạng lộ thiên hay bố trí giếng nằm trong sâu và tiến hành bơm liên tục nhằm hạ mực nước ngầm.

Trường hợp hố móng nằm bên cạnh hay sâu hơn mặt móng công trình bên canh, tiêu chuẩn đào đất hố móng chỉ rằng nhà cầu cần có biện pháp chống sụt lún đúng quy trình.

mong-anh-huong-den-chat-luong-cong-trinh
Một nền móng chắc sẽ quyết định độ bền vững của công trình

  • Tiêu chuẩn khối lượng đất đào

Trong quá trình đào hố móng, quy định về khối lượng đất được đào không kém phần quan trọng. Trước khi thực hiện đào hố bạn nên tham khảo tiêu chuẩn đào đất hố móng để tính toán khối lượng đất cần đào, như thế sự chuẩn bị sẽ đầy đủ hơn, tính toán chi phí và nhân lực tránh lãng phí. Tuỳ vào từng đặc điểm của hố móng mà lượng đào khác nhau, bạn có thể tham khảo công thức:

V= ⅓H x (S1+S2+SQRT (S1xS2))

Trong đó:

·   V: KHối lượng đất đào hố

·   H: Chiều cao của hố

·   S2: Diện tích đáy nhỏ

·   S1: Diện tích đáy lớn

·   SQRT (S1xS2): Căn bậc hai tích số giữa S1 và S2

Quá trình thi công xây dựng một công trình bắt đầu từ việc làm móng, đào hố móng nên mọi nghiên cứu, thi công đạt chuẩn tiêu chuẩn đào đất hố móng là rất cần thiết. Chia sẻ chi tiết trên đây từ PVChem rất mong quý độc giả là chủ nhà hay thợ thi công đều ứng dụng một cách chuẩn xác và hiệu quả nhất. Còn nhiều thông tin về xây dựng và lĩnh vực khác có sẵn trên website https://pvchem.com.vn/ , đừng ngại ngần liên hệ để chúng tôi hỗ trợ bạn nhé.

Các tin khác