024-38.56.28.61 Email: mail@pvchem.com.vn Ioffice
TỔNG CÔNG TY HÓA CHẤT VÀ DỊCH VỤ DẦU KHÍ - CTCP

Phát huy mọi nguồn lực, quyết tâm hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ được Đảng và nhân dân giao phó, xứng đáng là trụ cột của nền kinh tế đất nước

Mục tiêu nhiệm kỳ III của Đảng bộ Tập đoàn là Xây dựng Đảng bộ vững mạnh toàn diện, phát triển Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam giữ vai trò nòng cốt, chủ lực, đầu tầu, có tiềm lực mạnh về tài chính và trình độ khoa học công nghệ tiên tiến; có sức cạnh tranh cao, thực hiện thắng lợi chiến lược phát triển ngành Dầu khí.

Ngày 4/8/2020, Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025 đã được tổ chức thành công tại Hà Nội. Tham dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Hoàng Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy Ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; đồng chí Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công Thương; các đồng chí lãnh đạo đại diện cơ quan Trung ương và Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; cùng 297 đại biểu - những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, sự thống nhất và sức mạnh đoàn kết của hơn 6 vạn đảng viên, người lao động Dầu khí.
 

Toàn cảnh Đại hội
 
Giai đoạn 2015 - 2020, là giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử của ngành Dầu khí Việt Nam; trong công tác lãnh đạo, Đảng bộ Tập đoàn phải đối diện với thách thức rất lớn, giá dầu thô liên tiếp giảm sâu và giữ ở mức thấp, tình hình Biển Đông phức tạp, cạnh tranh thương mại, biến đổi khí hậu, đặc biệt là “khủng hoảng kép” do giá dầu giảm sâu và dịch Covid-19 từ đầu năm 2020 đã tác động trực tiếp đến mọi mặt hoạt động của Tập đoàn.

Mặc dù vậy, Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã nỗ lực lãnh đạo thực hiện thành công 8 nhóm chỉ tiêu lớn của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ II. Thành tựu đó là sự đóng góp của hơn 6 vạn cán bộ, đảng viên, công nhân viên, người lao động Dầu khí đang miệt mài làm việc tại các nhà máy công trình trên đất liền đến những giàn khoan giữa biển khơi sóng gió, không chỉ khai thác những giọt vàng đen phục vụ phát triển kinh tế đất nước mà còn là những người chiến sỹ góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
 

Đồng chí Trần Sỹ Thanh phát biểu khai mạc Đại hội
 
Phát biểu khai mạc tại Đại hội, đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn đã nhấn mạnh, Đại hội là sự kiện chính trị tác động sâu rộng đến tất cả các lĩnh vực của toàn Tập đoàn. Có thể khẳng định, kỳ Đại hội lần này có những dấu ấn khó lặp lại. Trong lịch sử 45 năm xây dựng và phát triển của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam chưa bao giờ phải đối mặt với những tác động tiêu cực, thậm chí là nguy hiểm đến từ điều kiện bên ngoài, cũng như nội tại Tập đoàn nhiều và liên tục như vậy.

"Mặc dù vậy, nhiệm kỳ qua toàn Đảng bộ chúng ta đã nỗ lực phấn đấu, cơ bản hoàn thành và vượt mức kế hoạch một số chỉ tiêu quan trọng, góp phần không nhỏ vào thu ngân sách, bảo đảm an ninh năng lượng và chủ quyền quốc gia" - đồng chí Trần Sỹ Thanh khẳng định.

Trình bày Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Khóa II trình Đại hội, đồng chí Lê Mạnh Hùng – Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Tập đoàn một lần nữa nhấn mạnh đến những khó khăn, thách thức mà Tập đoàn đã phải đối mặt trong suốt nhiệm kỳ qua. Tuy nhiên, đồng chí Lê Mạnh Hùng cho biết, Tập đoàn đã luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự hỗ trợ tích cực của các bộ/ngành/địa phương. Ngay sau Đại hội II, Đảng ủy Tập đoàn đã khẩn trương ban hành các quy chế làm việc, các nghị quyết, chỉ thị, kết luận cụ thể hoá đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước; thông qua tổ chức đảng và đảng viên là lãnh đạo các cấp để nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng đảng.
 

Đồng chí Lê Mạnh Hùng trình bày Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Khóa II trình Đại hội
 
Hàng năm, Đảng ủy Tập đoàn đã ban hành Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ công tác, điểm mới trong nhiệm kỳ, Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn đã thảo luận, lựa chọn ưu tiên để giao nhiệm vụ cho cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy/đơn vị trực thuộc Đảng ủy Tập đoàn; Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Tập đoàn đã ban hành Chương trình hành động, kế hoạch cụ thể hóa, triển khai thực hiện.

Với những giải pháp đó, Tập đoàn tiếp tục duy trì nhịp độ phát triển, xây dựng hoàn chỉnh chuỗi giá trị từ khâu tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí; chế biến, tồn trữ và phân phối sản phẩm dầu khí và dịch vụ kỹ thuật dầu khí chất lượng cao. Các sản phẩm chủ lực của Tập đoàn là dầu thô, xăng dầu, khí thiên nhiên, khí hóa lỏng, điện, đạm… với tỷ trọng lớn, góp phần rất quan trọng phát triển kinh tế - xã hội đất nước và đảm bảo an ninh năng lượng, an ninh lương thực quốc gia. Thông qua công tác tái cơ cấu, cổ phần hóa đã huy động thêm các nguồn lực từ doanh nghiệp nước ngoài, tư nhân để phát triển Tập đoàn… Các doanh nghiệp thành viên trong Tập đoàn đã nâng cao năng lực cạnh tranh, chủ động hội nhập quốc tế.

Đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương nhiệm kỳ 2020 – 2025, nhiều ý kiến tham luận của các đại biểu tại Đại hội được đánh giá cao về chất lượng cũng như tinh thần vì sự phát triển mạnh mẽ của Tập đoàn trong nhiệm kỳ tới.
 

Đồng chí Phan Ngọc Trung trình bày tham luận tại Đại hội
 
Tham gia thảo luận tại hội trường, đồng chí Phan Ngọc Trung - Thành viên HĐTV Tập đoàn cho rằng “với trách nhiệm tiên phong, người đảng viên Dầu khí cần xác định: chìa khóa nằm ở việc đón đúng xu thế phát triển. Ngành năng lượng nói chung và dầu khí nói riêng đang thay đổi rất nhanh trên toàn cầu. Cần phải mạnh dạn lựa chọn con đường đi phù hợp với xu thế mới, dựa vào và phát huy tối đa nguồn lực, lợi thế của Tập đoàn. Tôi cho rằng một xu thế lớn, bao trùm đang diễn ra đó là Chuyển dịch Năng lượng”.

Đồng chí Phan Ngọc Trung nêu rõ, trong khi điện gió và điện mặt trời là các công nghệ tương đối chín muồi, chúng ta sẽ nhận diện rõ các thuận lợi, khó khăn và lựa chọn đầu tư để phù hợp với cơ cấu danh mục đầu tư chung của Tập đoàn; thì các dạng năng lượng tái tạo, năng lượng mới khác như Hydro, có thể mang tính đột phá, có tiềm năng lớn để tích hợp vào chuỗi giá trị của ngành dầu khí truyền thống. Tuy còn khá thách thức về tính thương mại nhưng có khoảng thời gian đủ dài để chúng ta đặt nền móng cho ngành công nghiệp Hydro tại Việt Nam - phù hợp với tinh thần của Nghị quyết 55: "Nghiên cứu công nghệ, xây dựng một số đề án thử nghiệm sản xuất và khuyến khích sử dụng năng lượng Hydro phù hợp với xu thế chung của thế giới".
 

Đồng chí Nguyễn Quỳnh Lâm trình bày tham luận tại Đại hội
 
Tại Đại hội, nhiều tham luận của các đại biểu đã tập trung nêu ra nhiều giải pháp cho nhiều lĩnh vực trụ cột của Tập đoàn như thăm dò khai thác, dịch vụ kỹ thuật dầu khí, điện, đạm... Đây được xem là những đóng góp có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của Tập đoàn trong giai đoạn đang phải đối mặt với nhiều thử thách hiện nay cũng như trong nhiệm kỳ tới.
 

Đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm phát biểu chỉ đạo Đại hội
 
Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương cho biết, Hội nghị Trung ương 5 đã ban hành Nghị quyết số 12 về tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước. Ban Bí thư đã ban hành Quy định số 69-QĐ/TW khẳng định vị trí, vai trò lãnh đạo toàn diện của tổ chức đảng tại doanh nghiệp nhà nước. Trong bối cảnh chung đó, Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cũng triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tập đoàn lần thứ II gắn với thực hiện Chiến lược phát triển Tập đoàn đến năm 2025, định hướng đến năm 2035 theo tinh thần Nghị quyết số 41-NQ/TW ngày 23/7/2015 của Bộ Chính trị.
 Các đại biểu tham gia bỏ phiếu tại Đại hội
 
“Một nhiệm kỳ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thách thức, nhưng với truyền thống của “Những người đi tìm lửa” với tinh thần sáng tạo, bản lĩnh, gương mẫu, đoàn kết, Đảng bộ Tập đoàn đã lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội II Đảng bộ Tập đoàn đề ra” - đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm khẳng định.

Nhận định bối cảnh thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2020 – 2025 sẽ có nhiều khó khăn, thách thức, mà trước mắt là tình hình dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, nhưng với những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua và với vị trí, vai trò quan trọng của mình trong nền kinh tế, đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm tin tưởng Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tiếp tục sẽ có những đóng góp tích cực cho sự phát triển thịnh vượng của đất nước.

“Với truyền thống của “Những người đi tìm lửa” anh hùng, với tinh thần Bản lĩnh - Trách nhiệm - Đoàn kết - Đổi mới - Hành động, tôi tin tưởng rằng Đại hội của chúng ta sẽ hoàn thành tốt đẹp các nội dung đề ra, lãnh đạo xây dựng Tập đoàn ngày càng vững mạnh, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế đất nước trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế toàn cầu, hoàn thành xuất sắc mục tiêu, nhiệm vụ của Đảng và nhân dân giao phó, xứng đáng là trụ cột của nền kinh tế đất nước; đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”, đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm khẳng định.
 

Ban Chấp hành Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam Khóa III, nhiệm kỳ 2020 – 2025 ra mắt Đại hội
 
Đại hội đã tiến hành bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam Khóa III, nhiệm kỳ 2020 – 2025 gồm 39 đồng chí. Tại Hội nghị lần thứ nhất BCH đã bầu ra Ban Thường vụ Đảng ủy gồm 13 đồng chí. Đồng chí Trần Sỹ Thanh tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy. Đồng chí Lê Mạnh Hùng và đồng chí Phạm Xuân Cảnh tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy. Uỷ ban Kiểm tra Đảng ủy gồm 6 đồng chí, đồng chí Bùi Thị Nguyệt tiếp tục được bầu giữ chức Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Đảng ủy.

Đại hội cũng bầu đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 24 đại biểu chính thức và 3 đại biểu dự khuyết.
 

Ban Thường vụ Đảng uỷ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam Khóa III, nhiệm kỳ 2020 – 2025 ra mắt Đại hội

Nhìn lại giai đoạn 2015-2020, có thể thấy đây là chặng đường đánh dấu rất nhiều thăng trầm, biến đổi của ngành Dầu khí, những rủi ro, thách thức phải đối mặt ngày càng nhiều, trong khi những thuận lợi ít đi. Song, không vì những khó khăn, thất bại mà nản lòng, tập thể cán bộ, người lao động Dầu khí đã kiên định, kiên trì với mục tiêu phát triển, luôn cầu thị, thẳng thắn nhìn vào những khuyết điểm, hạn chế, yếu kém, rút ra bài học kinh nghiệm để vươn lên, khẳng định bản lĩnh, ý chí, vững vàng chèo lái "con tàu" dầu khí vượt qua những cơn sóng dữ, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, tiếp tục tạo dựng nền tảng vững chắc để tiến bước đi lên trong giai đoạn phát triển mới.

Nhiệm kỳ 2020 – 2025 và những năm tiếp theo, tình hình thế giới và trong nước có cả thuận lợi, thời cơ và khó khăn, thách thức đan xen sẽ tác động trực tiếp đến các mặt, lĩnh vực hoạt động của Đảng bộ Tập đoàn. Mục tiêu của nhiệm kỳ tới của Đảng bộ Tập đoàn là Xây dựng Đảng bộ vững mạnh toàn diện, phát triển Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam giữ vai trò nòng cốt, chủ lực, đầu tầu, có tiềm lực mạnh về tài chính và trình độ khoa học công nghệ tiên tiến; có sức cạnh tranh cao, thực hiện thắng lợi chiến lược phát triển ngành Dầu khí. Tập trung phát triển các lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính: tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, công nghiệp khí, chế biến dầu khí, công nghiệp điện và năng lượng tái tạo, dịch vụ kỹ thuật dầu khí chất lượng cao. Bảo toàn và phát triển nguồn vốn; gắn hoạt động sản xuất, kinh doanh với bảo vệ môi trường và an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển.

Thực tế minh chứng, trong hoàn cảnh bất thường càng tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ của người Dầu khí; hơn lúc nào hết, Ban Chấp hành Đảng bộ Tập đoàn nhận thức sâu sắc về trách nhiệm với Đảng, với Nhà nước, với cán bộ, công nhân viên, người lao động Dầu khí và nhân dân. Với tinh thần Bản lĩnh - Trách nhiệm - Đoàn kết - Đổi mới - Hành động, Đảng bộ Tập đoàn sẽ nghiêm túc khắc phục, sửa chữa những hạn chế, khuyết điểm, tận dụng thời cơ, tự tin vượt qua thách thức, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu, phát huy mọi nguồn lực, quyết tâm thực hiện hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ được Đảng và nhân dân giao phó, xứng đáng là trụ cột của nền kinh tế đất nước; đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
 

Nhóm 8 chỉ tiêu đạt và vượt

(1) Tổng sản lượng khai thác dầu khí ước đạt 150,3 triệu tấn quy dầu, vượt 0,2% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra (130-150 triệu tấn quy dầu), trong đó:

+ Tổng sản lượng khai thác dầu ước đạt 89,17 triệu tấn quy dầu, đạt so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra (80-90 triệu tấn).

+ Tổng sản lượng khai thác khí ước đạt 61,12 tỷ m3, vượt 1,86% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra (50-60 tỷ m3).

(2) Sản xuất điện ước đạt 128,84 tỷ kWh, đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra (120-130 tỷ kWh).

(3) Sản xuất đạm ước đạt 9,72 triệu tấn, vượt 23% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra (7,9 triệu tấn).

(4) Sản xuất xăng dầu ước đạt 52,74 triệu tấn, vượt 1,4% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra (50 - 52 triệu tấn).

(5) Tổng doanh thu toàn Tập đoàn ước đạt 3.514,6 nghìn tỷ đồng, vượt 6,5% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra (3.000 - 3.300 nghìn tỷ đồng).

(6) Lợi nhuận sau thuế hợp nhất Tập đoàn ước đạt 244,4 nghìn tỷ đồng, vượt 6,3% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra (200 - 230 nghìn tỷ đồng).

(7) Tăng trưởng dịch vụ đạt 9%, đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra (8-10%).

(8) Tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh (từ năm 2018 đổi thành tổ chức đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và tỉ lệ không quá 20%) từ năm 2015 - 2017 đạt trên 50%, từ năm 2018 – 2019 đạt trên 20% đạt 100% so với chỉ tiêu đại hội.
 
Các tin khác